Tín dụng chính sách tiếp nối những mùa xuân

Một mùa xuân mới lại về, nhìn lại một năm thực hiện công tác giảm nghèo của tỉnh đã có bước đổi thay. Cùng với các chương trình, dự án hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc góp sức cùng với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã 

 Chắp cánh cho những ước mơ thoát nghèo

Trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đồng hành cùng với cán bộ tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thuận Bắc đến thăm một số hộ gia đình đồng bào Raglai tại địa phương. Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được chính là sự đổi thay về cuộc sống của bà con nơi đây; đặc biệt, đón xuân năm nay không khí càng thêm rộn ràng hơn khi hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp thêm động lực từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả. Trò chuyện với chị Ta La Thị Đanh, ở thôn Kiền Kiền 2, xã Lợi Hải, được biết trước đây, gia đình chị thuộc diện đặc biệt khó khăn, mặc dù có gần 1 ha đất canh tác, nhưng vì thiếu nước nên sản xuất không được thuận lợi. Chị Đanh, chia sẻ: Vợ chồng cố gắng làm ăn chắt chiu nhưng cũng chỉ đủ ăn cho 04 nhân khẩu, trong lúc chưa biết xoay sở thế nào để thoát nghèo thì được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn của NHCSXH dành cho hộ nghèo. Sau khi được tạo điều kiện vay 15 triệu đồng, cùng với số tiền hỗ trợ từ người thân, mình đầu tư mua 2 con bò và trồng cỏ, sau mấy năm bò phát triển tốt, sinh sản nhanh, giúp gia đình trả số tiền vay ban đầu. Năm 2017, gia đình được NHCSXH cho vay thêm 49 triệu đồng, mình cải tạo lại đất trồng 5 sào bắp lai, 3 sào đậu xanh và nuôi 5 con bò; nhờ đó, kinh tế dần ổn định và đến nay chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Cũng như chị Đanh, chị Trần Thị Sin Rê, ở thôn Nho Lâm, xã Phước Nam (Thuận Nam) đã gầy dựng cơ sở làm ăn bài bản từ vốn NHCSXH, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đầu năm 2017, gia đình chị được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng, nuôi 2 con bò và 12 con cừu theo hình thức vỗ béo, nhờ nắm vững kiến thức chăm sóc, đàn vật nuôi phát triển nhanh, mỗi lứa xuất bán đều cho lãi cao. Năm 2019, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thuận Nam nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng; lần này, chị đầu tư 7 triệu đồng đào giếng và áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm phục vụ nước tưới cho 1,7 sào giống ổi Thái Lan và nuôi 20 con cừu. Từ mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi, gia đình chị có thu nhập ổn định trên 70 triệu đồng.

 Niềm vui của chị Đanh và chị Rê cũng là niềm vui chung của hàng ngàn hộ nghèo khác trên địa bàn tỉnh. Bằng tinh thần chịu thương, chịu khó, cùng với sự hỗ trợ, tiếp sức từ nguồn vốn NHCSXH đã giúp họ làm thay đổi cuộc sống gia đình, đưa đồng vốn tín dụng phát huy đúng mục đích.

Tiếp tục đồng hành cùng hộ nghèo

Có thể nói, năm 2020, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã không ngừng đổi mới hoạt động chuyên môn, triển khai đồng bộ các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng, nhất là các tổ chức, hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn, điểm giao dịch xã để nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến tay các đối tượng thụ hưởng một cách nhanh nhất. Đặc biệt hơn, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 67-CT/TU ngày 24-4-2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo điểm nhấn, bước đột phá mới trong việc hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách. Chỉ tính riêng trong năm 2020, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh đạt 701 tỷ đồng, với hơn 19.700 lượt khách hàng vay vốn, nâng tổng dư nợ của 15 chương trình tín dụng cho vay đến nay đạt 2.333 tỷ đồng, với trên 75.000 hộ còn dư nợ; trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo 271 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 721 tỷ đồng, hộ cận nghèo 353 tỷ đồng, chiếm gần 60% trên tổng doanh số cho vay. Vốn tín dụng ưu đãi đã giúp người dân đầu tư hiệu quả vào sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm chỉ tiêu hộ nghèo trên 2% mỗi năm, giúp cho 26 xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Ông Lê Minh Lộc, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, nhìn nhận: Mặc dù có những thời điểm khó khăn, tuy nhiên với sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp tích cực của các ngành chức năng, chính quyền địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, nâng cao đời sống cho người dân từ vùng núi, đồng bằng, đến khu vực thành thị, minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Chính phủ với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tin tưởng rằng, với “chiếc cần câu” hữu ích, thiết thực của NHCSXH sẽ tiếp thêm động lực mạnh mẽ, giúp cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống.

Đăng KhôiTin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 93
  • Trong tuần: 749
  • Tất cả: 122055

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI CHI NHÁNH TỈNH NINH THUẬN
Địa chỉ : 264, Thống Nhất, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. 
Điện thoại :  02593 837423 - Fax: 02593 825255     Email : ninhthuan.vbsp@gmail.com