Tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giai đoạn 2015-2020

Ngày 1-10, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giai đoạn 2015-2020. Tại điểm cầu tỉnh ta, đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh tham dự.

Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh tham dự tại điểm cầu tỉnh ta. Ảnh: H.Lâm

Trong 5 năm qua, NHCSXH và các tổ chức chính trị-xã hội đã tập trung nghiên cứu, xây dựng nội dung ủy thác cho vay phù hợp với điều kiện thực tiễn, thường xuyên phối hợp triển khai các giải pháp chỉ đạo đối với các đơn vị trực thuộc, nhờ đó hoạt động ủy thác đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến ngày 31-8-2020, tổng dư nợ chương trình tín dụng chính sách xã hội thực hiện theo phương thức ủy thác thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đạt 220.545 tỷ đồng, chiếm 99,56% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng 90.491 tỷ đồng so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,8%. Tổng doanh số cho vay ủy thác trong giai đoạn 2015-2020 đạt 334.061 tỷ đồng, chiếm 98,8% tổng doanh số cho vay của NHCSXH, với gần 6,5 triệu lượt khách hàng còn dư nợ. Qua đó, góp phần tạo sinh kế, cơ hội việc làm, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển NHCSXH trong tổng thể chiến lược phát triển ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8-8-2018 của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH Việt Nam tiếp tục hướng hoạt động tín dụng chính sách xã hội phát triển theo hướng ổn định, bền vững, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ do NHCSXH cung cấp. Phấn đấu dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 6%-10%; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 2%/tổng dư nợ; thu hồi nợ đến hạn trên 90% và thu lãi đạt trên 95%.

Hồng Lâm (Báo Ninh Thuận)