UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm xây dựng xã hội học tập

Chiều ngày 5-4, tại Sở GD&ĐT, đ/c Lê Văn Bình, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kế hoạch “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Toàn cảnh hội nghị

Để triển khai Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020’’, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 4438/KH-UBND ngày 23/9/2013 triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Từ đó, 100% huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, với hơn 15 sở, ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp tổ chức triển khai công tác xây dựng xã hội học tập trên các địa bàn trong tỉnh từ đồng bằng đến các xã, thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tổ chức các ngày hội đọc sách, tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, dạy nghề cho lao động nông thôn; phong trào khuyến học, khuyến tài, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học. Xây dựng các mô hình học tập gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ” được truyền hình trực tiếp vận động tài trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học mỗi chương trình từ 20 đến 40 suất học bổng . . . Ngoài ra, hệ thống thư viện đã phối hợp với bưu điện tỉnh cung cấp sách báo phục vụ 48 buổi lưu động tại 12 điểm bưu điện văn hóa xã, luân chuyển 4.800 bản sách đến 30 điểm bưu điện văn hóa xã trên toàn tỉnh và tổ chức trưng bày 6 chuyên đề tại Nhà bảo tàng tỉnh thu hút hơn 10.000 lượt người tham quan.

Qua 03 năm triển khai thực hiện, đã đầu tư 38.470 triệu đồng để xây dựng, củng cố các trung tâm dạy nghề Thuận Bắc, Ninh Phước, hỗ trợ đào tạo nghề cho 10.224 lao động nông thôn, có trên 13.000 lượt người lao động nông thôn, đạt 7,5% tổng số lao động nông thôn toàn tỉnh được học tập, bồi dưỡng để nâng cao hiểu biết, khả năng lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hằng năm, có 100% cơ sở giáo dục trong tỉnh tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các chương trình giáo dục kĩ năng sống, tổ chức các chương trình học tập nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến huyện, TP, xã, phường.

Tính đến cuối năm 2015, tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 - 60 biết chữ đạt 97,94% (toàn quốc đạt 97,3%) và tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 - 35 biết chữ đạt 98,23%, vượt 1,23% kế hoạch. Số người mới viết chữ tiếp tục học tập và không mù chữ trở lại đạt 87,26%, vượt 7,26% kế hoạch, cao hơn 3,36% so với toàn quốc. 7/7 huyện, thành phố và 65/65 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn chống mù chữ. Có 5/7 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, 63/65 xã phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 đạt tỷ lệ 96,9%, 100% huyện, thành phố hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, 5/7 huyện, thành phố hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Đ/c Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị đ/c Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo, để tiếp tục triển khai công tác xây dựng XHHT từ nay đến 2020 đạt hiệu quả, tạo điều kiện cho người dân ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên và học tập suốt đời. Từ đó, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao trình độ dân trí, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân. Từ cấp tỉnh đến địa phương, tiếp tục kiện toàn và tổ chức hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp đi vào thực chất hơn, nâng cao năng lực cơ quan thường trực về công tác tham mưu; hướng dẫn tổ chức hoạt động hiệu quả xây dựng XHHT; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai đề án này; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh khắc phục nâng cao hiệu quả hoạt động; tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ thị công tác xây dựng XHHT; các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng XHHT; các cơ quan liên quan phối hợp lồng ghép xây dựng XHHT với các chương trình khác như: Xây dựng các mô hình học tập gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh . . .; đẩy mạnh công tác xã hội hóa việc thực hiện xây dựng XHHT; triển khai tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng mô hình điểm, nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả, lan tỏa rộng khắp trong toàn tỉnh.

Nhân dịp này, đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đối với 5 tập thể và 4 cá nhân, đã có thành tích xuất thành tích 03 năm thực hiện Kế hoạch số 4438/KH-UBND của UBND tỉnh Triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Đức Lý

(Ảnh: Văn Miên)