Hiệu quả chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở huyện Thuận Bắc

Trong những năm qua, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Thuận Bắc (tỉnh Ninh Thuận) có điều kiện đầu tư nâng cấp, xây mới công trình nước sạch; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn vốn NHCSXH giúp người dân xã Phước Kháng lắp đặt hệ thống nước sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Ba, Phó Giám đốc Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Thuận Bắc, cho biết: Mục tiêu của chương trình nhằm tạo cơ chế tín dụng để thực hiện chiến lược quốc gia về NS&VSMTNT theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16-4-2004 của Thủ tướng Chính phủ. Để triển khai hiệu quả nguồn vốn vay của chương trình, bám sát nhu cầu thực tế vay vốn ở từng địa bàn các xã, hằng năm PGD đều xây dựng kế hoạch, cân đối vốn để thực hiện cho vay phù hợp. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình; hướng dẫn hộ vay làm thủ tục hồ sơ, điều kiện vay vốn, thời hạn, lãi suất cho vay; đảm bảo 100% đối tượng khi có nhu cầu, đủ điều kiện sẽ được giải quyết vốn vay theo quy định.

Phước Kháng là xã miền núi đặc biệt khó khăn, với gần 100% đồng bào Raglai sinh sống, cùng với các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, chương trình cho vay NS&VSMTNT đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Chị Chamaléa Thị Én, ở thôn Suối Le, chia sẻ: Tháng 8-2020, gia đình mình được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn làm hồ sơ và được PGD NHCSXH huyện xét duyệt cho vay 10 triệu đồng, cùng với số tiền tích cóp, gia đình đã xây dựng được nhà vệ sinh, bắt đồng hồ nước, kéo đường ống về đến tận nhà, đảm bảo nước sạch sử dụng cho các thành viên trong gia đình. Đồng chí Chamaléa Hiêu, Chủ tịch UBND xã nhìn nhận: Chương trình cho vay NS&VSMTNT được triển khai trong thời gian qua không chỉ góp phần nâng cao tỷ lệ người dân địa phương được sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh mà còn giúp bà con nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, hình thành nếp sống văn minh. Sau khi được vay vốn, xã cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả cao nhất.

Với phương thức cho vay linh hoạt, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế của người dân, chương trình cho vay NS&VSMTNT ngày càng được mở rộng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, PGD huyện Thuận Bắc giải ngân với số tiền 10,347 tỷ đồng/635 lượt khách hàng vay vốn để xây dựng nhà vệ sinh và lắp đặt công trình nước sạch, đạt 100% kế hoạch chỉ tiêu giao, nâng tổng dư nợ đến nay lên 27,905 tỷ đồng, với 2.168 hộ còn dư nợ. Nguồn vốn cho vay kịp thời, đáp ứng tốt nhu cầu, nguyện vọng của người dân; đồng thời, tác động tích cực đến các chương trình cho vay khác của PGD huyện.

Ông Nguyễn Ngọc Ba, cho biết thêm: Từ kết quả đạt được, PGD huyện tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách về hoạt động tín dụng NS&VSMTNT theo văn bản hướng dẫn của cấp trên, tạo điều kiện thuận lợi để hộ vay tiếp cận và sử dụng nguồn vốn ưu đãi xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh đạt chuẩn; góp sức cùng với chính quyền địa phương đẩy nhanh hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Hồng Lâm (Báo Ninh Thuận)Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 245
  • Trong tuần: 808
  • Tất cả: 177141

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI CHI NHÁNH TỈNH NINH THUẬN
Địa chỉ : 264, Thống Nhất, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. 
Điện thoại :  02593 837423 - Fax: 02593 825255     Email : ninhthuan.vbsp@gmail.com