Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Ngày 26/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đồng thời, Tổng Giám đốc NHCSXH cũng ban hành Văn bản số 10789/NHCS-HD ngày 26/11/2021 về hướng dẫn thực hiện lãi suất cho vay các chương trình tín dụng tại NHCSXH theo Quyết định 1990/QĐ-TTg, cụ thể như sau:

Đối tượng, thời gian, mức giảm lãi suất cho vay:

Giảm 10% so với lãi suất cho vay các chương trình tín dụng tại NHCSXH do Thủ tướng Chính phủ quy định về lãi suất. Thời gian thực hiện giảm lãi suất cho vay từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021, áp dụng đối với các khoản còn dư nợ trong khoảng thời gian trên (không áp dụng đối với: các khoản nợ đang trong thời gian khoanh nợ; Chương trình cho vay trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo quy định tại Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ).

Đối với các chương trình tín dụng chính sách thuộc nguồn vốn nhận uỷ thác: NHCSXH nơi nhận uỷ thác báo cáo, tham mưu cho Uỷ ban nhân dân, các Chủ đầu tư khác để thực hiện giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Quyết định số 1990/QĐ-TTg.

Phương thức giảm lãi suất cho vay:

NHCSXH xác định số tiền lãi được giảm hàng tháng đối với từng khoản nợ vay của khách hàng, số tiền giảm lãi tháng 10 và tháng 11/2021 được xác định trong tháng 12/2021, số tiền giảm lãi tháng 12/2021 được thực hiện khi kết thúc ngày 31/12/2021. NHCSXH thực hiện hoàn trả số tiền giảm lãi cho người vay như sau:

* Đối với khách hàng còn dư nợ tại NHCSXH, số tiền lãi giảm được giảm trừ vào số tiền lãi phải trả của tháng tiếp theo.

* Đối với khách hàng đã trả hết nợ hoặc nợ vay được khoanh sau khi giảm lãi: NHCSXH sẽ trả vào tài khoản tiền gửi tổ viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoặc tiền gửi thanh toán của khách hàng tại NHCSXH và thông báo đến khách hàng. Trường hợp khách hàng đã trả hết nợ, đã đóng tài khoản tiền gửi tổ viên và không có tài khoản tiền gửi thanh toán tại NHCSXH thì được thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho khách hàng.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận