Tín dụng chính sách mang đến mùa xuân no ấm

Đón xuân mới năm nay, nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã sung túc, đầm ấm hơn, cuộc sống có nhiều thay đổi nhờ các chương trình cho vay tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH); góp phần củng cố, tạo lòng tin vững chắc của Nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.


Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Nam giải ngân vốn cho người dân xã Phước Minh. Ảnh: Văn Nỷ

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đi cùng cán bộ tín dụng NHCSXH lên huyện miền núi Bác Ái, nơi có đông đồng bào Raglai sinh sống. Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận là hai bên đường vào trung tâm huyện được phủ xanh bằng những ruộng bắp, cây mì và nhiều mô hình trang trại của người dân. Đó là kết quả của sự trợ giúp từ nguồn vốn tín dụng chính sách cùng với nguồn lực hỗ trợ khác của Nhà nước đã mở lối thoát nghèo cho bà con nơi đây. Đến thăm nhà bà Chamaléa Thị Them, ở thôn Tà Lú 3, xã Phước Đại, trong căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Qua trò chuyện chúng tôi được biết, trước đây gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của xã, nhà đông con nhưng kinh tế phụ thuộc vào hơn 1,2 ha đất rẫy, nhiều vụ phải ngưng sản xuất vì thiếu nước. Bà Them nhớ lại, nhờ được tạo điều kiện vay 25 triệu đồng từ NHCSXH, mình có vốn cải tạo đất trồng mì, được cán bộ xã nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc nên cây phát triển tốt, mỗi vụ đều cho năng suất cao. Có lãi từ cây mì, gia đình đầu tư chăn nuôi thêm 6 con bò và heo đen; nhờ đó, cuộc sống đỡ vất vả hơn nhiều và đến nay chính thức xóa tên khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Không chỉ riêng ở huyện Bác Ái, các huyện Ninh Phước, Thuận Bắc, Ninh Sơn... với quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của hệ thống ngân hàng, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo sự lan tỏa sâu rộng. Gia đình chị Tạ Thị Sanh, ở thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu (Ninh Phước) là một trong những hộ khó khăn, được NHCSXH tạo điều kiện cho vay chương trình học sinh - sinh viên, giúp con của chị theo đuổi ước mơ học tập, tạo dựng tương lai. Chị Sanh tâm sự: Năm 2015, con đầu của tôi thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Giữa lúc khó khăn, không biết xoay xở thế nào để đóng học phí thì được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn làm thủ tục vay trên 30 triệu đồng từ NHCSXH, đảm bảo chi phí học tập trong suốt 4 năm đại học. Hiện tại, con của chị đã ra trường và tham gia giảng dạy tại một trường tư thục, với mức lương khá. Anh Trần Quốc Bảo, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ninh Phước, nhìn nhận: Với việc thực hiện liên tục các chương trình cho vay, hầu hết hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện đã có những bước tiến vững chắc trong quá trình làm ăn, phát triển kinh tế, nâng tổng dư nợ thông qua 15 chương trình tín dụng đến nay 552,896 tỷ đồng; đặc biệt, tín dụng cho vay đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm tỷ trọng 60,8% trên tổng dư nợ.

Có thể nói, trên chặng đường đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách, Chi nhánh NHCSXH tỉnh không ngừng nâng cao hoạt động chất lượng tín dụng, thực hiện chủ trương công khai, dân chủ, minh bạch; đảm bảo nguồn vốn đến tận tay các đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt hơn, qua gần 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 67-CT/TU ngày 24-4-2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tổng dư nợ 16 chương trình tín dụng đến nay đạt gần 2.526 tỷ đồng, với trên 75.000 khách hàng vay vốn. Cùng với việc hướng dòng vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm gắn liền với hoạt động chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất đã phát huy hiệu quả cao; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 2% mỗi năm, đời sống của người dân từng bước được nâng cao rõ rệt.

 

Nhờ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều nông dân trong tỉnh đã đầu tư phát triển chăn nuôi vươn lên thoát nghèo. Ảnh tư liệu

Ông Lê Minh Lộc, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh NHCSXH tỉnh, cho biết: Trong những năm qua, các chương trình cho vay của NHCSXH tạo thêm động lực, khích lệ các đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi tự lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống; đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương; các hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường tuyên truyền, vận động hộ dân tận dụng nguồn vốn chính sách để tạo dựng sinh kế bền vững cho chính mình; cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Tin tưởng rằng, nguồn vốn chính sách tín dụng sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, trở thành người bạn đồng hành thiết thực trên hành trình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần tô thêm sắc xuân, đem lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà trong dịp Tết đến, xuân về.

Đăng KhôiTin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 1571
  • Tất cả: 170460

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI CHI NHÁNH TỈNH NINH THUẬN
Địa chỉ : 264, Thống Nhất, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. 
Điện thoại :  02593 837423 - Fax: 02593 825255     Email : ninhthuan.vbsp@gmail.com